การทำ Digital Marketing หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนอกจากเราจะต้องทำงานแข่งกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในโลกดิจิทัลแล้ว เราต้องเรียนรู้และใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ อย่างมากมาย ซึ่งก็มีทั้งเครื่องมือหลักอย่าง Social Media ต่าง ๆ ที่เราต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีเครื่องมือสนับสนุนเครื่องหลักอยู่อีกมากมาย เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเครื่องมือต่าง ๆ ก็มีทั้งที่ฟรีและเสียค่าบริการ ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 10 เครื่องมือฟรีให้ทุกท่านได้ทราบกัน

1. Facebook Pixel 

Facebook เป็นสื่อโซเชียลที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในไทย และมีเม็ดเงินโฆษณาจำนวนมหาศาลถูกใช้ในช่องทางนี้ สำหรับเครื่องมือ Facebook Pixel เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับวัดผลเว็บไซต์ของคุณ ว่ามีจำนวนผู้ใช้งาน (User) เท่าไหร่ และทำกิจกรรม (Event) อะไรบ้างในเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้คุณสามารถ Optimize โฆษณา Facebook ไปยังกลุ่มคนที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย 

2. Google Analytic 

พระเอกเก่าแก่อย่าง Google Analytic เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะมันเป็นเครื่องมือที่คอยเก็บสถิติต่าง ๆ ได้อย่างครบครัน เจาะลึกไปถึงประชากรศาสตร์ และติดตามได้ว่าผู้ใช้งานท่องเว็บเราในหน้าในบ้าง นอกจากนี้แล้ว Google Analytic ยังช่วยให้คุณลงโฆษณา Google Ads โดยใช้กลยุทธ์ Re-Targeting ไปหาคนที่เคยเข้ามาหน้าเว็บไซต์ของเรา 

3. Keyword Planner 

หากคุณมีเว็บไซต์และต้องการให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรก Google คุณต้องเลือกใช้ Keyword Planner ในการช่วยเลือกคำค้นหาหรือ Keyword เหมาะสำหรับคนที่ทำ SEO เป็นอย่างมาก เครื่องมือวิเคราะห์คีย์เวิร์ดนี้ใช้งานง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณเลือกคำที่ต้องการและรับปริมาณการค้นหา จากนั้นคุณก็สามารถนำ Keyword เหล่านั้นไปปรับใช้บนเว็บของธุรกิจคุณได้เลย 

4. Canva 

อีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้การทำ Content ของคุณง่ายได้ยิ่งขึ้น เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณออกแบบกราฟฟิคต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย อาทิ Infographic, Blog, Banner และ Social Media เป็นต้น เหมาะสำหรับธุรกิจที่ไม่มีกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ และช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณจ้างดีไซน์เนอร์ได้อย่างมาก

5. WordPress 

การทำ Digital Marketing ในยุคนี้ ธุรกิจไหนไม่มีเว็บไซต์ของตัวเองก็คงจะไม่ได้ WordPress เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ให้กับคุณแบบฟรี ๆ มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ ซึ่งอาจจะมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหากคุณต้องการเพิ่ม Plugin เพิ่มลูกเล่นให้เว็บไซต์ของคุณทันสมัยยิ่งขึ้น  

บอกได้เลยว่าเครื่องมือเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่ง ยิ่งหากคุณกำลังทำการตลาดออนไลน์ Digital Marketing ด้วยแล้ว เครื่องมือต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้จะช่วยทำให้งานของคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอน